Trước khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng, việc thiết kế thi công nhà hàng cũng là một tiêu chí rất quan trọng bên cạnh chất lượng phục vụ và ẩm thực. Việc xây dựng một không gian thưởng thức ẩm thực với bầu không khí ấn tượng cũng giúp khẳng định thương hiệu trong thị trường kinh doanh.
Những điều cần biết khi thiết kế thi công nhà hàng
Sau đây là Một số tiêu chí cần biết khi thiết kế thi công nhà hàng
Đặt kế hoạch và dự trù các kinh phí cần thiết
Trước khi quyết định thiết kế thi công nhà hàng, việc lập kế hoạch và dự trù kinh phí là điều rất cần thiết. Bởi lên kế hoạch trước khi thi công nhà hàng giúp tránh bị gián đoạn do không đủ ngân sách và phát sinh những chi phí không cần thiết.
Tư vấn thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp đảm bảo sự đồng bộ tạo dấu ấn cho nhà hàng
Đối với kinh doanh nhà hàng việc tạo dấu ấn riêng biệt rất quan trọng, vì vậy trong thiết kế phải tạo sự đồng bộ không gian nhà hàng tạo sự hài hòa cho tồng thể nhà hàng. Không những thế, nó khiến thực khách nắm bắt được màu sắc chủ đạo mà nhà hàng hướng đến.
Việc phân chia không gian tiện nghi trong nhà hàng
Đảm bảo không gian riêng tư, đầy đủ và tiện lợi ở từng khu vực của nhà hàng. Khi thiết kế thi công nhà hàng cần tính toán việc sử dụng không gian, bố trí tương ứng nhằm giữ vững tính thống nhất, tránh lãng phí kinh phí của nhà hàng.
Màu sắc và ánh sáng chủ đạo cho nhà hàng
Việc lựa chọn màu sắc chủ đạo là một yếu tố không kém phần quan trọng trong việc thiết kế thi công nhà hàng. Đây là yếu tố quyết định phong cách cũng như gây dựng ấn tượng, ghi điểm đầu tiên trong lòng thực khách đến dùng bữa. Màu sắc được lựa chọn có thể tùy vào món ăn được phục vụ, ví dụ như việc sử dụng các màu vàng sáng cho các nhà hàng kiểu Âu sang trọng.
Ánh sáng cũng là một khía cạnh quan trọng không thể không kể đến.
Ánh sáng đậm nhạt cũng quyết định đến màu sắc. Khi thiết kế thi công nhà hàng thường ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc dựa theo cách trang trí và thiết kế của nhà hàng.
Để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, những ô cửa sổ lớn thường được ưu tiên khi thiết kế thi công nhà hàng. Ngoài ra, thực khách luôn thích ánh sáng tự nhiên, giúp tạo nên cảm giác dễ chịu đồng thời ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng hay buổi tối cũng có tác động rất tích cực đến sức khỏe của thực khách.
Ngoài ra việc sử dụng các ánh sáng tự nhiên trong thiết kế thi công nhà hàng cũng là một phương án giúp tiết kiệm chi phí cho nhà hàng của bạn.
Thay vì chỉ chỉ sử dụng ánh sáng tự nhiên, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng nhân tạo để trang trí phòng ăn của nhà hàng. Khi lựa chọn màu sắc có thể lựa chọn theo màu sắc và chất liệu nội thất nhà hàng. Vì vậy có thể tạo sự ấm cúng bằng cách sử dụng nến, đèn sưởi màu vàng hoặc vàng trong thiết kế thi công nhà hàng.
Bên cạnh đó, để xây dựng một nhà hàng phong cách và hiện đại, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng trắng hoặc đèn chùm trong không gian rộng rãi.
Nhạc dùng trong nhà hàng
Âm nhạc cũng là một phần quan trọng trong thiết kế thi công nhà hàng. Cũng giống như các yếu tố trang trí khác (ghế, bình hoa, khăn trải bàn, tranh tường) trong nhà hàng, âm nhạc cũng có tác dụng tương tự. Tất nhiên, việc lựa chọn âm nhạc còn phụ thuộc vào quy mô, phong cách thiết kế và đối tượng khách hàng chính của nhà hàng.
Với các thực khách trẻ thì những ca khúc thịnh hành hiện nay sẽ rất hợp lý. Ngược lại, những nhà hàng sang trọng thường chọn nhạc không lời hoặc nhạc như ở spa để mang lại cảm giác thư thái cho khách hàng. Đối với những quán ăn bình dân, việc mở các kênh giải trí cũng là một phương án hữu hiệu. Nhạc sống là một loại nhạc mang lại hiệu quả tốt cho các nhà hàng. Âm nhạc hay có thể thu hút khách hàng hơn những thức ăn ngon trên bàn và là một phần của thiết kế thi công nhà hàng
Hệ thống máy lạnh và thông gió trong nhà hàng
Hệ thống điều hòa và thông gió là một trong những yếu tố đắt giá trong nhà hàng. Khi thiết kế nhà hàng cần đặc biệt quan tâm đến hệ thống thông gió để tránh mùi thức ăn bám vào các trang trí vải trong nhà hàng, nếu mùi khói ẩn vào quần áo và đầu tóc khách hàng sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt.
Khi thiết kế thi công nhà hàng, chủ kinh doanh cũng nên chú ý việc lắp đặt hệ thống điều hòa, cả làm mát và sưởi ấm. Không khách hàng nào muốn đến một nhà hàng quá lạnh vào mùa đông và quá nóng vào mùa hè. Họ sẽ cảm thấy khó chịu và để lại những đánh giá không tốt. Việc đó có thể gây thất thoát nhiều hơn là việc lắp đặt hệ thống điều hòa.
Nhà vệ sinh trong nhà hàng
Việc xây dựng nhà vệ sinh là điều vô cùng cần thiết khi thiết kế thi công nhà hàng. Nhiều khách hàng đánh giá và xếp hạng nhà hàng dựa trên các phòng vệ sinh của nhà hàng. Khách hàng sẽ nghĩ rằng khi nhà vệ sinh sạch sẽ có nghĩa là họ đã chọn đến một nhà hàng sạch sẽ cho bữa ăn của mình
Một số mẫu thiết kế nhà hàng