NHỮNG QUY ĐỊNH PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CHO KHÁCH SẠN, NHÀ HÀNG

Khách sạn – Nhà hàng là một trong những ngành dịch vụ  cho nền kinh tế quốc dân. Bên cạnh việc cung cấp dịch vụ lưu trú, nghỉ dưỡng, ăn uống cho du khách, các Khách sạn – Nhà hàng còn phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định về cơ sở vật chất, về an ninh trật tự và cần phải trang bị điều kiện phòng cháy chữa cháy tốt nhất theo quy định của pháp luật.

Trong bài viết này, hãy cùng F&B Việt Nam  tìm hiểu những quy định về phòng cháy chữa cháy cho Khách sạn – Nhà hàng được cập nhật mới nhất hiện nay.

  1. Đối với nhà nghỉ, khách sạn từ 5 tầng trở lên

Đối với nhà nghỉ, khách sạn từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 5000m3 trở lên những không quá 9 tầng hoặc 25m áp dụng quy định tại khoản 1 điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP như sau:

– Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của nhà nghỉ.

– Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong nhà nghỉ.

– Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

– Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện kinh doanh nhà nghỉ.

– Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy của nhà nghỉ, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

– Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định tại Điều 21 Nghị định này.

– Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của nhà nghỉ bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

– Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

  1. Đối với Nhà nghỉ, khách sạn cao dưới 5 tầng hoặc khối tích dưới 5000m3

Cụ thể, được quy định tại khoản 2 điều 7 của nghị định như sau: Bảo đảm điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của nhà nghỉ đó và phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

  1. Đối với nhà nghỉ, khách sạn cao trên 9 tầng hoặc từ 25m trở lên

Ngoài việc đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định này còn phải bảo đảm các điều kiện sau:

– Kết cấu xây dựng của nhà phải có giới hạn chịu lửa phù hợp với tính chất sử dụng và chiều cao của nhà theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

– Tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng công cộng tập trung đông người không được sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt là vật liệu dễ cháy.

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà hàng

Vấn đề PCCC là một vấn đề xã hội đặc biệt được coi trọng bởi thiệt hại từ hỏa hoạn gây ra không chỉ về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tính mạng, làm mất trật tự xã hội và gây nên nỗi lo lắng trong cộng đồng. Hiểu được hậu quả nghiêm trọng đó, để hạn chế tình trạng xảy ra hỏa hoạn không đáng có thì Nhà nước, Pháp luật Việt Nam đã có những quy định phòng cháy chữa cháy cụ thể.

Hiện nay, văn bản pháp luật quy định về phòng cháy chữa cháy được ban hành bởi luật phòng cháy chữa cháy 2001 và luật sửa đổi bổ sung luật phòng cháy 2013 đi kèm đó là các văn bản hướng dẫn. Trong đó tại mục III Danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo cho cơ quan cảnh sát PCCC Về việc đảm bảo quy định về PCCC được quy định tại nghị định 79/2014/QĐ-CP.

Vậy theo danh mục quy định đó thì quy định phòng cháy chữa cháy đối với nhà hàng như thế nào? Xét theo các quy định tại danh mục III của nghị định thì nhà hàng, quán ăn không thuộc đơn vị phải làm thủ tục thông báo PCCC. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn PCCC thì các hộ, đơn vị kinh doanh nhà hàng bắt buộc phải trang bị thiết bị PCCC bắt buộc.

  • Có quy định, nội quy về an toàn phòng cháy và chữa cháy;
  • Có các biện pháp về phòng cháy;
  • Có hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy phù hợp với tính chất hoạt động của cơ sở;
  • Có lực lượng, phương tiện và các điều kiện khác đáp ứng yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy;
  • Có phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người, cứu tài sản và chống cháy lan;
  • Bố trí kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy;
  • Có hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy và chữa cháy.

Đối với các nhà hàng không thuộc diện này thì thực hiện các yêu cầu về phòng cháy phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của nhà hàng đó. Ngoài những yêu cầu chung như trên, nhà hàng còn phải có phương án thoát nạn; có lực lượng hướng dẫn, trợ giúp cho mọi người, đặc biệt đối với những người không có khả năng tự thoát nạn; có phương án phối hợp với các lực lượng khác để chữa cháy.

Các thiết bị phòng cháy chữa cháy bắt buộc phải trang bị

Quy định về phòng cháy chữa cháy đối với nhà hàng bắt buộc cần phải trang bị các thiết bị PCCC theo quy định để đảm bảo an toàn kinh doanh cho đơn vị đó cũng như các hộ kinh doanh xung quanh và cho toàn xã hội. Vậy các thiết bị PCCC bắt buộc trang bị gồm những thiết bị nào?

Dưới đây F&B Việt Nam chia sẻ đến quý khách hàng, nhất là các hộ kinh doanh những thiết bị PCCC bắt buộc cần trang bị cho nhà hàng gồm:

Trang bị thiết bị PCCC

–         Bình chữa cháy, bình cứu hỏa chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về PCCC. Một  số bình chữa cháy chất lượng quý khách hàng có thể chọn mua như bình chữa cháy abc, bình chữa cháy bc, bình chữa cháy co2, bình chữa cháy đức, bình chữa cháy ecosafe, bình chữa cháy yamato,…

–         Thiết bị báo cháy tự động

–         Đèn sự cố

–         Máy bơm chữa cháy, vòi cứu hỏa

–         Thiết bị bảo hộ PCCC

–         Thiết bị phụ kiện PCCC

Trên đây là những thiết bị PCCC nhà hàng, quán ăn cần trang bị theo quy định. Tùy theo quy mô của hộ kinh doanh quán ăn mà quý khách hàng trang bị những thiết bị cần thiết. Trong những thiết bị trên thì bình cứu hỏa, bình chữa cháy là thiết bị bắt buộc ưu tiên hàng đầu cần trang bị cho mỗi hộ kinh doanh.

Những điều cần lưu ý về phòng cháy chữa cháy

Quy định đã ban hành rõ ràng, tuy nhiên, hiện nay ở một số khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch vẫn luôn tiềm ẩn những nguy cơ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng, trong đó nổi lên một số vấn đề sau:

– Một số khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch xây dựng không đảm yêu cầu về PCCC, không đảm bảo yêu cầu khoảng cách an toàn chống cháy lan, không có lối thoát nạn an toàn khi xảy ra cháy.

– Hệ thống PCCC, đường cho xe chữa cháy tiếp cận khi xảy ra cháy tại một số các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch còn nhiều thiếu sót bất cập.

– Nhiều khu du lịch khách sạn, nhà nghỉ được xây dựng bằng các vật liệu dễ cháy; tranh, tre, nứa, lá. Nguồn nhiên liệu cung cấp chính cho các nhà hàng là khí gas.

– Hệ thống điện chiếu sáng sự cố, hướng dẫn lối thoát nạn không có.

– Nhiều Khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch có qui mô lớn, có giá trị nhiều tỷ đồng lại ở cách xa đơn vị PCCC, trong khi đó lực lượng phương tiện chữa cháy tại chỗ chưa được đầu tư đúng mức.

– Một số người đứng đầu cơ sở chưa nhận thức được đầy đủ trách nhiệm của mình đối với công tác PCCC, do đó chưa đầu tư đầy đủ đúng mức cho công tác này nhất là việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật để quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, điều kiện chống cháy lan, thoát nạn khi xảy ra cháy và tổ chức lực lượng PCCC cơ sở, hầu hết các vụ cháy ở khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch chủ yếu là lực lượng tại chỗ hoạt động kém hiệu quả. Còn không ít chủ cơ sở không quan tâm đến công tác PCCC, coi việc PCCC là của Công an hay của chính quyền địa phương.

Để tăng cường các biện pháp, giải pháp PCCC khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch trước hết cần xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành các tổ chức xã hội, đơn vị, cơ sở có liên quan đến công tác trong việc thực hiện các giải pháp PCCC khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch.

Theo qui định của Luật PCCC, Nghị định số 79/2014/NĐ/CP của Chính phủ, trách nhiệm trước hết thuộc về cấp chính quyền trực tiếp quản lý khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch. Để đảm bảo an toàn PCCC khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch chủ cơ sở tổ chức thực hiện triệt để các vấn đề sau:

– Thực hiện đầy đủ các văn bản pháp luật, qui định về PCCC khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch để khắc phục kịp thời, triệt để những sơ hở thiếu sót, nguy cơ cháy nêu trên.

– Đối với công trình xây dựng mới hcặc cải tạo khu du lịch, nhà nghỉ và khách sạn trước khi thi công phải trình thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các qui chuẩn, tiêu chuẩn an toàn PCCC; lắp đặt cải tạo hệ thống PCCC, hệ thống điện theo đúng qui định an toàn PCCC, các hệ thống điện riêng biệt để chỉ dẫn lối thoát nạn, chiếu sáng sự cố, chiếu sáng bảo vệ, hệ thống điện phục vụ các thiết bị PCCC.

– Các chủ cơ sở khi xây dựng, sửa chữa các nhà nghỉ, khách sạn, khu du lịch nên chọn các vật liệu không cháy. Còn nếu vì lý do nào khác mà sử dụng các vật liệu dễ cháy để xây dựng thì nên có biện pháp để tăng mức chịu lửa cho vật liệu đó như; sử dụng sơn chống cháy, hoá chất chống cháy,…

– Hệ thống thoát nạn trong các nhà nghỉ, khu du lịch, khách sạn khi xảy ra cháy phải bố trí theo đúng tiêu chuẩn của Nhà nước qui định, đặc biệt là đối với Khách sạn, nhà nghỉ cao tầng và có tầng hầm v.v….

– Ban hành và tổ chức thực hiện qui định nội qui PCCC khách sạn, nhà nghỉ, khu du lịch.

– Tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC, kịp thời phát hiện và khắc phục những thiếu sót gây cháy, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm qui định nội qui PCCC tạo ra nguy cơ gây cháy.

– Thành lập đội PCCC cơ sở có đủ quân số tổ chức thường trực chữa cháy trong ngày, nhất là vào ban đêm và các dịp lễ tết, lựa chọn những người có nhiệt tình, có tinh thần trách nhiệm cao để tham gia đội PCCC cơ sở. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng cơ sở để lực lượng này có đủ kiến thức năng lực thực hiện nhiệm vụ PCCC tại chỗ.

– Đầu tư kinh phí cho công tác PCCC để trang bị phương tiện chữa cháy tại chỗ, phương tiện cứu hộ, thoát nạn khi xảy ra cháy, đặc biệt chú ý đến nguồn nước tại chỗ phục vụ chữa cháy cho khách sạn, nhà nghỉ và khu du lịch, duy trì các hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở và các lực lượng PCCC khác.

– Các cơ sở phải xây dựng các phương án chữa cháy giả định nhiều tình huống có thể xảy ra cháy khác nhau và thường xuyên tổ chức thực tập để xử lý các tình huống nhằm chủ động bố trí lực lượng phương tiện và có chiến thuật thích hợp để nếu xảy ra cháy thì dập tắt tại chỗ, kịp thời, có hiệu quả

 

Để được tư vấn thiết kế thi công xây mới và sửa chữa cải tạo biệt thự liền kề, nhà ở,nhà hàng, cafe, khách sạn …..quý khách liên hệ
• Mọi thông tin liên hệ
• Công ty CP Tư vấn Thiết kế và Thi công F&B Việt Nam
• Địa chỉ: Số nhà B27, lô 20, KĐT Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
• Điện Thoại: 024 6296 4626
• Email: cdc.fnbvietnam@gmail.com

Tin Liên Quan