Hiện nay, mô hình ăn uống buffet được nhiều khách hàng yêu thích. Khách hàng không chỉ mong muốn trải nghiệm những món ăn ngon mà còn muốn được trải nghiệm không gian ăn uống đạt chuẩn. Do đó, thiết kế đảm bảo đúng tiêu chuẩn giúp thu hút khách hàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu những tiêu chuẩn nhà hàng buffet đẹp
Buffet là hình thức kinh doanh F&B mà ở đó đồ ăn thức uống được phục vụ cho thực khách theo sở thích riêng. Giá 1 lần khách phải trả là cố định và sẽ không giới hạn số lượng món ăn mà thực khách có thể ăn. Tùy theo chính sách từng nhà hàng mà có giới hạn thời gian ăn tại nhà hàng hoặc không.
Nhà hàng buffet chia thành 2 kiểu chính là nhà hàng buffet bình dân, nơi khách tự phục vụ. Món ăn được bày biện tại một quầy riêng, tập trung tất cả các món có trong ngày. Hoặc nhà hàng buffet cao cấp, sang trọng phục vụ khách tại bàn. Mỗi mô hình có những ưu điểm riêng, phù hợp với nhóm khách hàng riêng.
Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng buffet mà bạn cần biết
Đối với nhà hàng buffet sẽ có những tiêu chuẩn thiết kế khác biệt so với mô hình nhà hàng thông thường. Những tiêu chuẩn ấy tạo nên nét đặc trưng riêng của nhà hàng buffet. Bạn cần chú ý đến 3 tiêu chuẩn gồm Mặt bằng – Nội thất – Ngoại thất. Chi tiết như sau:
Mặt bằng tiêu chuẩn khi thiết kế nhà hàng buffet
Để có một nhà hàng buffet đúng tiêu chuẩn, trước hết bạn cần có một mặt bằng tiêu chuẩn. Diện tích phải rộng rãi để đủ sức chứa lượng khách đến với nhà hàng. Một đặc trưng của nhà hàng buffet là món ăn thường được trưng bày sẵn ở ngoài để khách dễ dàng lấy. Do đó ngoài diện tích sắp xếp bàn ghế thì bạn cần thêm không gian cho quầy đồ ăn. Tùy theo quy mô và độ phong phú của món ăn mà không gian này lớn hoặc nhỏ.
Mặt bằng nhà hàng sẽ được dùng để bố trí các khu vực chính như: quầy bar, nhà bếp, khu phục vụ khách, nhà vệ sinh. Ngoài ra, địa điểm tọa lạc của nhà hàng cũng là điều bạn cần phải lưu ý. Nên chọn vị trí thuận tiện cho giao thông, đi lại. Tránh những mặt bằng quá nhỏ hẹp, gây khó khăn cho quá trình khách tìm đến nhà hàng.
Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng buffet
Nội thất là phần quan trọng hàng đầu đối với một nhà hàng. Đây là không gian mà khách hàng trực tiếp trải nghiệm, quan sát và cảm nhận. Chúng ảnh hưởng, chi phối đến tâm trạng của khách hàng nên bạn cần đảm bảo thiết kế nội thất đúng chuẩn.
Quyết định đến sự thành công của nhà hàng không chỉ chất lượng món ăn mà còn có không gian và thiết kế nội thất. Về mặt tổng thể, phải có sự hài hòa về màu sắc, bố cục và ánh sáng.Những yếu tố tạo nên một nhà hàng chuẩn gồm có:
– Bố trí các phân khu chức năng trong nhà hàng một cách hợp lý và khoa học. Tạo nên không gian rộng rãi, thoáng mát tối đa cho khách hàng là điều cần thiết, tránh gây cảm giác bí bách, ngột ngạt. Nếu điều kiện cho phép, bạn hãy trổ nhiều cửa sổ hoặc lắp vách kích để có không gian mở, lấy thêm ánh sáng cũng như không khí tự nhiên.
– Số lượng bàn ghế phải được tính toán sao cho phù hợp. Nếu quá nhiều bàn ghế sẽ làm nhà hàng trở nên chật chội, khó di chuyển. Đây là điều tối kỵ với nhà hàng nói chung và nhà hàng buffet nói riêng. Theo nghiên cứu, mỗi khách cần tối thiểu 0,8-1 mét vuông không gian. Do đó bạn hãy tính số lượng bàn ghế dựa trên diện tích thực tế của nhà hàng để có con số chuẩn nhất. Kích thước tương quan giữa bàn và ghế cũng phải được xem xét để giúp khách thoải mái dùng bữa.
– Line đồ ăn bố trí không cách quá xa bàn ăn để thuận tiện cho khách hàng. Đồng thời đảm bảo lối đi khu vực này được thông thoáng, rộng rãi.
Tiêu chuẩn thiết kế ngoại thất nhà hàng buffet
Nếu như nội thất nhà hàng để phục vụ trải nghiệm của khách thì ngoại thất là yếu tố thu hút thực khách đến với nhà hàng
Ngoại thất đẹp tạo được ấn tượng đối với khách vãng lai, tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Hơn nữa, ngoại thất cũng đảm bảo rằng nhà hàng của bạn được thiết kế phù hợp với sở thích, thị hiếu của thực khách. Lưu ý rằng phải có được sự hài hòa trong tổng thể.
Phần ngoại thất cần chú ý nhất chính là mặt tiền nhà hàng. Một vài tiêu chuẩn thiết kế mặt tiền bạn cần biết:
– Chọn phong cách thiết kế phù hợp với nội thất cũng như định hướng kinh doanh.
– Thiết kế bảng hiệu bắt mắt, dễ đọc và rõ ràng. Sử dụng đèn chiếu sáng để chúng trở nên nổi bật về đêm.
– Sử dụng vật liệu thiết kế phù hợp với phong cách.
2.4. Tiêu chuẩn thiết kế nhà vệ sinh nhà hàng phục vụ buffet
Tuy chỉ là công trình phụ, nhưng không gian này cũng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh, chất lượng của nhà hàng. Một số lưu ý khi thiết kế phòng vệ sinh trong nhà hàng:
- Dễ dàng tìm kiếm
- Vị trí không quá gần phòng ăn
- Riêng biệt và kín đáo tránh gây mùi khó chịu, mất mỹ quan.
- Thiết kế đẹp, trang nhã và sạch sẽ, khu vệ sinh nam nữ riêng biệt rõ ràng.
- Hệ thống chiếu sáng được bố trí đầy đủ, hợp lý, được trang bị đầy đủ tiện nghi
- Có trang thiết bị, có nhà vệ sinh cho người khuyết tật (không bắt buộc phải có).
- Đảm bảo luôn sạch sẽ, thoáng mát
- Thường xuyên có người lau dọn, để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.
Vì các nhà hàng buffet thường xuyên phục vụ lượng lớn khách hàng, trong cùng một thời gian. Nhà vệ sinh luôn sạch sẽ là một điểm cộng cho nhà hàng buffet.
Mẫu thiết kế nội thất nhà hàng theo từng phong cách
3.1. Mẫu thiết kế nhà hàng buffet bình dân
Hầu hết các thiết kế nhà hàng phục vụ buffet bình dân thường không đầu tư quá nhiều. Nhưng bạn vẫn cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng của nhà hàng.
Khi thiết kế nhà hàng phục vụ buffet bình dân, khu vực ăn uống để tiết kiệm chi phí, chúng ta nên chọn những đồ nội thất tối giản, ít hoa văn, màu sắc nhã nhặn, cách bài trí hợp lý.
Chú ý đến các không gian lưu thông, không bị cản trở giúp khách hàng đi lại thoải mái, là yếu tố quan trọng trong thiết kế nhà hàng phục vụ buffet bình dân.
3.2. Mẫu thiết kế nhà hàng buffet sang trọng
Nhắc đến sang trọng người ta thường nhắc đến sự hài hòa và mức đầu tư về vật chất cao. Chính vì thế màu sắc được áp dụng và phối hợp hài hòa với nội thất để tạo nên nét riêng và thương hiệu của nhà hàng.