TƯ VẤN THIẾT KẾ NHÀ HÀNG KIỂU NHẬT ẤN TƯỢNG

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật từ lâu đã nổi tiếng về độ cầu kì và hoàn mỹ. Từng chi tiết, nội thất gắn liền với nền văn hóa lâu đời của đất nước mặt trời mọc

Từ những điều nhỏ nhặt, bình thường tưởng chừng không mấy ai quan tâm, họ lại biết cách cải tạo nhằm mang đến sự tiện lợi, phục vụ cho cuộc sống thường ngày chu đáo hơn. Chính sự tỉ mỉ, cầu toàn trong cách sống đã tạo nên bản sắc riêng, đậm chất xứ Phù Tang xinh đẹp.

Chính vì vậy Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật cần sự tỉ mỉ chuyên môn tốt Vậy thiết kế nhà hàng Nhật ấn tượng như thế nào? Hãy cùng F&B Việt Nam tìm hiểu dưới đây nhé.

 

Sự du nhập văn hóa Nhật Bản vào Việt Nam

Nhiều năm trước những từ như : Sushi, Sashimi, Cơm cuộn…vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Theo dòng thời gian, văn hóa Nhật Bản dần du nhập vào Việt Nam qua những bộ phim, những bộ truyện tranh hay chính con người thật. Do chính sách mở cửa đã giúp các nền văn hóa trên giao thoa, hòa nhập dễ dàng hơn. Các dự án từ Nhật Bản đổ vào Việt Nam kéo theo những ảnh hưởng lối sống, ẩm thực.

Hiện nay, số người yêu thích, biết đến các món ăn Nhật ngày càng phổ biến. Chính vì thế, khẩu vị trong các bữa ăn của người Việt cũng có sự thay đổi rõ rệt. Các nhà hàng Nhật tại Việt Nam đã hình thành, hiện diện khắp mọi nơi tại các thành phố lớn. Mọi người không cần phải đi đâu xa xôi để thưởng thức ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Vì chúng đã có mặt tại đây

Nếu bạn là start-up muốn kinh doanh trong mảng ẩm thực này thì đương nhiên việc thiết kế nhà hàng kiểu Nhật phải được chau chuốt kĩ lưỡng. Do mục đích khách hàng đến đây ngoài thưởng thức món ăn ngon thì họ còn muốn chiêm ngưỡng nét độc đáo, văn hóa của người Nhật. Không gian nội thất phải thật bắt mắt và ấn tượng để thỏa mãn sở thích selfie, chụp ảnh. Giúp khách lưu lại những khoảng khắc đẹp đẽ của khách hàng. Cuối cùng, tạo cho thực khách cảm giác như đang dùng bữa ngay trên chính đất nước Nhật Bản xinh đẹp.

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật Bản có điểm gì đặc biệt?

Thiết kế không gian

Không gian mở, tối giản và tinh tế là những gì nhà hàng thiết kế kiểu Nhật bản mang lại cho thực khách. Đường nét thiết kế gọn gàng, dứt khoát tạo nên sự mạnh mẽ trong kiến trúc. Bên cạnh đó, người Nhật rất tôn trọng sự riêng tư của nhau. Vậy nên, các vách thường được dựng lên để phân cách không gian giữa các bàn với nhau.

Về bố cục không gian nhà hàng Nhật: thường gồm 3 không gian chính là quầy bar, khu vực phòng ăn ngồi ghế và phòng ngồi bệt:

Quầy bar: Thường thiết kế bằng gỗ với một vẻ đẹp hạng sang, có đèn chiếu sáng làm nổi bật lên không gian nơi đây. Ngoài ra còn có ghế ngồi cao phù hợp với bàn cho thực khách ngồi thưởng thức đồ uống.

 

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là 39bf728e8f7eeb964da37b60f011cc52.jpg

Phòng ăn ngồi ghế cao: Thường sử dụng bàn ghế gỗ với thiết kế gọn nhẹ với các bàn có 2,4,6,… chỗ ngồi cho khách hàng vừa thưởng thức ẩm thực, vừa ngắm nhìn cảnh vật xung quanh.

 

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là be36c37608db174427f666577f9db6ff.jpg

Phòng ngồi bệt: Nếu thiết kế nhà hàng Nhật theo xu thế cổ truyền thì không thể thiếu phòng VIP ngồi bệt được trang trí với tranh treo tường truyền thống, bình gốm và sử dụng bàn ăn, chén đĩa đều mang đậm nét Nhật Bản, tạo cho khách hàng không gian riêng tư và được trải nghiệm lối sống và văn hóa của người dân xứ sở hoa anh đào. Cửa phòng ngồi bệt là cửa lùa khung gỗ với giấy vừa là “bức bình phong” giữa các không gian, vừa là vật dụng trang trí cho nhà hàng.

Bài trí ánh sáng

Những ô cửa sổ lùa lớn được lắp đặt tạo nên nguồn sáng tự nhiên cho nhà hàng. Cửa chính lắp kính hoặc giấy bồi cũng góp phần tạo ánh sáng tự nhiên cho nhà hàng.

Tuân theo quy tắc thiết kế ánh sáng cho nhà hàng, những nhà hàng kiểu Nhật được thiết kế các bộ đèn điện có cường độ sáng vừa đủ, mang lại cảm giác ấm cúng cho nhà hàng. Đặc biệt, không thể thiếu dãy đèn lồng trang trí bắt mắt màu đỏ treo trước cửa nhà hàng. Chiếc đèn lồng đã trở thành một trong những biểu tượng không thể thiếu trong mỗi nhà hàng Nhật Bản.

Chất liệu nội thất

Đối với thiết kế nhà hàng kiểu Nhật, chất liệu được ưu tiên sử dụng là gỗ. Chất liệu này vừa mang màu sắc tự nhiên, vừa thể hiện được sự sang trọng. Đồng thời, chất liệu tự nhiên cũng thể hiện được phong cách gần gũi thiên nhiên của đại đa số người Nhật. Không chỉ gỗ, người Nhật cũng thường dùng tre, giấy, vải trong các công trình kiến trúc của mình. Đó là lý do những loại nguyên liệu này được đưa vào thiết kế nhà hàng kiểu Nhật.

Mặt tiền của nhà hàng thiết kế kiểu Nhật luôn hấp dẫn cái nhìn của khách hàng. Từ kiểu kiến trúc đặc trưng Nhật Bản đến các vật dụng trang trí thuần Nhật mang lại một nét đẹp độc đáo. Những chiếc rèm noren treo cửa như ngăn cách thế giới bên ngoài và bên trong của nhà hàng.

Các loại nhà hàng kiểu Nhật phổ biến tại Việt Nam

Nhu cầu sử dụng món ăn Nhật của người Việt ngày càng tăng cao dẫn đến mô hình kinh doanh nhà hàng Nhật ngày càng phát triển ở nước ta, đặc biệt là những nhà hàng kiểu Nhật sau:

     Nhà hàng Sushi: Sushi là món ăn truyền thống và cũng là một nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Tất cả nhà hàng Sushi đều treo tấm rèm noren có tên nhà hàng ở trước cửa nhằm mục đích thông báo: Tấm rèm treo lên tức là nhà hàng đang mở cửa; nếu không treo thì nhà hàng lúc đó đang đóng cửa.

Nhà hàng Ryotei: Là phong cách nhà hàng cổ truyền Nhật Bản cao cấp với menu đa dạng các món ăn từ các loại bánh trái đến các món canh. Nhà hàng kiểu này đòi hỏi qui mô quán rộng lớn, thiết kế mang đậm văn hóa nét cổ truyền Nhật.

Nhà hàng Sashimi BBQ: Là nhà hàng phục vụ thực khách các món ăn chủ đạo là sashimi và buffet lẩu nướng Nhật. Nhà hàng lẩu nướng Nhật là kiểu nhà hàng phổ biến và đa dạng hơn cả.

Phong cách kiến trúc thiết kế nhà hàng kiểu Nhật

Kiến trúc nhà hàng kiểu Nhật chia thành 2 loại chính là phong cách Zen và phong cách Tepanyaki. Mỗi phong cách mang một nét đặc trưng riêng của nhau.

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật mang phong cách Zen

Phong cách này được hình thành dựa trên không gian sống của người Nhật. Đề cao sự tối giản, tinh khiết nhưng đầm ấm. Đem lại cho khách hàng cảm giác như đang dùng bữa tại nhà.

Các khu vực, các gian phòng phục vụ khách hàng được tách biệt thành từng không gian riêng biệt. Đảm bảo được sự riêng tư cho từng nhóm khách hàng.

Bên cạnh đó, bếp nấu cũng được bố trí ở một khu vực hoàn riêng và khuất tầm mắt khách hàng. Các món ăn sau khi hoàn thành sẽ được đưa lên phục vụ cho thực khách. Tuy nhiên, chỉ có bếp nóng (bếp chế biến các món chiên, xào, nấu) là được tách riêng. Bếp lạnh (chế biến sushi, sashimi,…) thường được thiết kế ngay trước ghế ngồi của khách. Khách hàng trực tiếp oder món với đầu bếp và được xem quy trình đầu bếp chế biến món ăn.

Phong cách Zen hướng đến sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên, giải tỏa căng thẳng cuộc sống bộn bề

 

Thiết kế nhà hàng kiểu Nhật mang phong cách Tepanyaki

Trái với phong cách Zen, Tepanyaki là kiểu nhà hàng mà ở đó thực khách được xem đầu bếp biểu diễn quá trình chế biến món ăn đẹp mắt, chuyên nghiệp.

Phong cách thiết kế này đòi hỏi khắt khe các tiêu chuẩn thiết kế nhằm đảm bảo sự an toàn cho khách hàng cũng như thuận tiện cho đầu bếp biểu diễn.

Một vài yêu cầu cơ bản cần đáp ứng để xây dựng khu Tepanyaki như:

  • Bàn biểu diễn đồng thời là bếp nấu của đầu bếp bằng inox dài 1,4m – 1,8m rộng 1m, cao 90cm có trang bị van chỉnh nhiệt độ. Các dụng cụ nấu nướng được bố trí bên cạnh hoặc dưới bàn.
  • Bao quanh bàn tepanyaki là chỗ ngồi của thực khách xem biểu diễn. Mặt bàn cho khách thường làm bằng đá chịu nhiệt được đánh bóng.
  • Giá để nguyên vật liệu, dụng cụ ngay bên cạnh hoặc phía sau chỗ đứng của đầu bếp. Giúp đầu bếp thuận tiện trong quá trình nấu nướng, biểu diễn.
  • Lắp đặt máy hút mùi tại mỗi bàn tepanyaki để đảm bảo nhà hàng và thực khách không bị ám mùi đồ ăn.

    Trang trí nhà hàng kiểu Nhật làm sao để mang cả Nhật Bản vào nhà hàng

    Để mang hình ảnh đất nước Nhật Bản vào nhà hàng, ngoài việc trang trí mặt tiền, bạn cần có những vật dụng sau đây trong nhà hàng.

    Hình ảnh tượng trưng của Nhật Bản

    Chắc hẳn một nhà hàng kiểu Nhật không thể thiếu những hình ảnh về núi Phú Sĩ, các cô gái Geisha xinh đẹp hay những chàng Samurai mạnh mẽ. Những mảng tường rộng lớn là nơi để bạn thể hiện các hình ảnh ấy. Chúng vừa mang hơi thở Nhật Bản vào nhà hàng bạn, vừa giúp những bức tường trở nên sống động, đẹp mắt.

    Bên cạnh đó, những mô hình hoa anh đào nở rộ hay đô vật sumo cũng là thứ bạn nên chuẩn bị để trang trí nhà hàng.

    Chiếu Tatami đặc trưng

    Khách hàng luôn muốn được trải nghiệm kiểu ngồi bệt đặc trưng của Nhật Bản, thưởng thức món ăn trên những chiếc bàn thấp dễ thương. Vậy nên hãy nhớ dành một khu vực trong nhà hàng để đặt chiếu tatami.

    Cửa lùa và những bức tường giấy bồi

    Một hành lang hoặc căn phòng dựng bằng những bức tường gỗ có dán giấy bồi là hình ảnh không thể nhầm lẫn trong kiến trúc Nhật Bản. Những cánh cửa lùa gọn nhẹ, tiết kiệm không gian và mang đậm chất Nhật Bản cũng là điều bạn nên có trong thiết kế nhà hàng kiểu Nhật.

    Nếu bạn đầu tư ngay từ đầu cho việc thiết kế nhà hàng kiểu Nhật, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như chi phí cho việc xây dựng cơ sở vật chất ban đầu. Hãy liên hệ với F&B Việt Nam để nhận được tư vấn cụ thể. F&B Việt Nam  luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn hoàn thiện ý tưởng của mình.

     

     

Tin Liên Quan